Chia sẻ

Mụn bọc bị chai cứng là gì? Nguyên nhân và cách điều trị như thế nào?

Mụn bọc là một trong những tình trạng mụn xảy ra khá phổ biến gây tình trạng đau nhức và khiến nhiều người khó chịu. Mụn bọc bị chai cứng là một trong những loại mụn không chỉ khiến bạn cảm thấy khó chịu mà còn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không biết cách điều trị. Bài viết dưới đây của  Ordinary Viet Nam sẽ giới thiệu cho bạn mụn bọc bị chai cứng là gì và cách điều trị an toàn cho bạn.

1. Mụn bọc bị chai cứng là gì?

Mụn bọc là tình trạng mụn xảy ra khá phổ biến nếu lưu lại lâu trên ta mà không được điều trị đúng cách mụn bọc sẽ bị chai cứng. Đây là một trong những tình trạng mụn bọc chuyển thể nặng hơn so với tình trạng mụn thông thường và ảnh hưởng nặng nề đến làn da.

Bên trong mụn bọc sẽ là các loại tế bào chết, bã nhờn và vi khuẩn khiến cho làn da nổi mụn. Nếu như bạn không xử lý đúng cách hoặc chạm tay vào nốt mụn là điều khiến  cho mụn bọc bị chai. Mụn bọc bị chai cứng thường mọc riêng lẻ và có hình tròn với kích thước lớn nhân mụn nằm sâu ở dưới da tạo một cảm giác khó chịu và đau nhức. 

Đối với những loại mụn bọc bị chai cứng thì khi chạm vào bạn vẫn cảm thấy chai nhức nhưng đầu mụn thì nhãn và chai không có vết của đầu nốt mụn.

Mun-boc-bi-chai-cung-Ordinary-Viet-Nam-2.jpg

Mun-boc-bi-chai-cung-Ordinary-Viet-Nam-2.jpg

2. Nguyên nhân mụn bọc bị chai cứng

Các loại mụn bọc bị chai là tình trạng mụn tồn tại và phát triển lâu ở dưới da trong thời gian dài không được điều trị đúng cách. Chính điều này đã giúp cho các tế bào chết và vi khuẩn tích tụ một số lượng lớn ở dưới da tạo nên tình trạng mụn bọc. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mụn bọc bị chai cứng, ở đây Ordinary Viet Nam sẽ nêu ra một vài nguyên nhân phổ biến:

2.1. Nguyên nhân mụn bọc bị chai cứng là do khi trị mụn mụn bọc không lấy hết nhân mụn

  • Khi tiến hành điều trị mụn hoặc nặn mụn không nặn hết nhân ở bên trong sẽ tạo điều kiện cho cho mụn phát triển tiếp, tái đi tái lại nhiều lần. Đặc biệt đối với tình trạng một bọc nếu không nặn hết nhân ở trong lỗ chân lông sẽ khiến cho tình trạng một bọc bị chai cứng trong thời gian dài.

2.2. Nguyên nhân mụn bọc bị chai cứng là do thói quen đưa tay lên sờ mụn

  • Thường xuyên đưa tay chạm lên nốt mụn cũng khiến cho tình trạng mụn bọc bị chai cứng mà nhiều người không biết. Trên tay của chúng ta có rất nhiều các loại vi khuẩn khi xây lên nốt mụn sẽ gây nhiễm trùng trong mụn từ đó khiến cho nốt mụn trở nên sưng, khô và bị chai cứng.

Ngoài hai nguyên nhân chính trên thì cũng có một số nguyên nhân khác khiến cho mụn bọc bị chai cứng như sử dụng thuốc. có  thói quen ăn uống sinh hoạt không điều độ,…

Mun-boc-bi-chai-cung-Ordinary-Viet-Nam-3.jpg

Mun-boc-bi-chai-cung-Ordinary-Viet-Nam-3.jpg

3. Phân loại mụn bọc bị chai cứng

Dựa vào tình trạng mụn bị chai người ta phân loại mụn bọc bị chai cứng làm hai loại như sau:

3.1. Tình trạng mụn bọc bị chai không viêm

Tình trạng mụn bọc bị chai không viêm là quá trình hình thành mụn bởi vì lớp dày sừng ngày càng nhiều và xếp chồng lên nhau. Lớp dày sừng xếp chồng rầy đến mức bạn khó có thể nhìn thấy nhân mụn trên bề mặt da từ đó hình thành mụn mọc chai. 

Bởi vì loại mụn này bạn không thể nhìn thấy nốt mụn ngay trên da, do đó việc nặn mụn mụn cá khó khăn. Tuy nhiên nếu nặn ra thì sẽ có nhân mụn chứ không có mủ hoặc máu.

3.2. Tình trạng mụn bọc bị chai viêm

Tình trạng mụn bọc bị chai mọc sâu ở dưới da kèm các phản ứng sưng tấy đỏ ửng đau nhức và có mủ bên trong. Rối loạn mụn bọc bị chai cứng này bạn có thể dễ dàng nhìn thấy vết mụn trên da từ đó dễ dàng nặn mụn hơn.

Mun-boc-bi-chai-cung-Ordinary-Viet-Nam-4.jpg

Mun-boc-bi-chai-cung-Ordinary-Viet-Nam-4.jpg

Tuy nhiên, bên trong nốt mụn sẽ có lớp mủ trắng là các loại vi khuẩn tế bào chết và máu bầm. Đây là một trong những tình trạng mụn bọc bị chai viêm khá nghiêm trọng nếu không biết cách nặn cẩn thận sẽ để lại tình trạng sẹo trên da.

4.  Cách điều trị mụn bọc bị chai cứng hiện nay

Mụn bọc là tình trạng mụn khá nguy hiểm, tình trạng mụn bị chai cứng còn nguy hiểm hơn rất nhiều. Ở đây Ordinary Viet Nam sẽ nêu cho bạn một vài cách để điều trị mụn bọc chai cứng tại nhà có thể đem lại hiệu quả:

4.1. Điều trị mụn bọc bị chai cứng bằng cách tẩy tế bào chết thường xuyên 

Tẩy tế bào chết thường xuyên là một trong những cách không chỉ điều trị mụn bọc mà còn giảm nguy cơ hình thành một bậc trên da. 

4.2. Điều trị mụn bọc bị chai cứng bằng cách thường xuyên xông hơi

Xông hơi chính là một trong những cách giúp cho bạn có thể để loại bỏ bỏ các vi khuẩn có trong lỗ chân lông từ đó giảm tình trạng đau nhức của mụn bọc.

4.3. Điều trị mụn bọc bị chai cứng bằng cách sử dụng thuốc điều trị

Sử dụng các sản phẩm thuốc điều trị theo đơn của Bác sĩ Da liễu chính là yếu tố giảm thiểu tình trạng mụn bọc bị chai và hỗ trợ hình thành cồi mụn trong nốt mụn.

Mun-boc-bi-chai-cung-Ordinary-Viet-Nam-5.jpg

Mun-boc-bi-chai-cung-Ordinary-Viet-Nam-5.jpg

The Ordinary Niacinamide 10% + Zinc 1% (Serum trị mụn)

Xem thêm: Da mụn có nên dùng kem dưỡng ẩm không?

Những thông tin ở bài viết trên trên của Ordinary Viet Nam hi vọng sẽ trả lời được cho bạn câu hỏi mụn bọc bị chai cứng là gì và cách điều trị hiệu quả. Nếu bạn cần biết thêm các thông tin liên quan đến việc chăm sóc da đặc biệt là da bị mụn hãy theo dõi những bài viết khác của Ordinary Viet Nam nhé!

Xem thêm: Fanpage Ordinary Viet Nam

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *