Chia sẻ

Da hỗn hợp là da gì? Phân biệt các loại da hỗn hợp

da hỗn hợp và cách phân biệt Ordinary Viet Nam 1

Mỗi chúng ta sẽ sở hữu riêng cho bản thân một loại da khác nhau. Mỗi làn da lại có một cách chăm sóc riêng biệt. Trong các loại da, da hỗn hợp là loại da đặc biệt và nó tổng hợp những đặc tính của các loại da còn lại, nên cần được chăm sóc đúng cách. Hãy cùng Ordinary Viet Nam tìm hiểu về làn da này nhé!

Da hỗn hợp là da gì?

Bạn đã biết da hỗn hợp là da gì chưa? Da hỗn hợp là loại da khó chăm sóc nhưng lại phổ biến nhất. Để biết bạn có phải thuộc làn da hon hop không thì hãy quan sát một số đặc điểm sau nhé:

da-hon-hop-va-cach-phan-biet-Ordinary-Viet-Nam-2.jpg

da-hon-hop-va-cach-phan-biet-Ordinary-Viet-Nam-2.jpg

  • Vùng chữ T bóng nhờn do lượng dầu sản xuất quá nhiều.
  • Lỗ chân lông to xuất hiện ở khu vực chữ T: Trán, mũi, cằm. Bởi đây chính là nơi có nhiều tuyến bã nhờn, thường xuyên phải tiết dầu nên sẽ bị lỗ chân lông lớn. Ngoài ra, lỗ chân lông có thể bị tắc nghẽn bởi bụi bẩn, tế bào chết, tẩy trang không sạch lớp trang điểm… khiến lỗ chân lông ngày càng to. Một mẹo dành cho bạn để thu nhỏ lỗ chân lông là hãy làm sạch da thường xuyên để giữ lỗ chân lông luôn thông thoáng.

Bộ Sản phẩm se Khít lỗ chân Lông The Ordinary

  • Da thường bị khô ở vùng da ngoài khu vực chữ T: hai bên má bị khô và dễ bị bong tróc.
  • Xuất hiện nhiều mụn đầu đen và mụn đầu trắng ở vùng chữ T: Khi lỗ chân lông bị bít tắc hoàn toàn sẽ sinh ra mụn đầu trắng, nếu phần miệng của mụn mở ra trên bề mặt da sẽ xảy ra oxy hóa gây mụn đầu đen.

Trên đây là những dấu hiệu để nhận biết làn da hon hop. Nếu muốn xác định chính xác bạn có thể thực hiện theo những bước dưới đây:

  • Bước 1: Tẩy trang, vệ sinh và rửa mặt thật sạch
  • Bước 2: Không sử dụng mỹ phẩm, các sản phẩm dưỡng da trong vòng 2 tiếng.
  • Bước 3: Quan sát kĩ làn da, các vùng trên da. Cụ thể khu vực hai bên má và khu vực chữ T.

Nếu quan sát thấy vùng T đổ dầu nhiều kèm lỗ chân lông to, có mụn li ti, các vùng còn lại trông xỉn màu hơn, khô và bong tróc nhẹ.

da-hon-hop-va-cach-phan-biet-Ordinary-Viet-Nam-3.jpg

da-hon-hop-va-cach-phan-biet-Ordinary-Viet-Nam-3.jpg

Nguyên nhân gây tình trạng da hỗn hợp là gì? 

Gen di truyền là nguyên nhân chính dẫn đến da hỗn hợp. Ngoài ra cũng có thể là hậu quả của việc sử dụng mỹ phẩm sai cách. Nếu bạn dùng những loại mỹ phẩm chứa thành phần tẩy rửa quá mức, gây khô da có thể sẽ khiến một số vùng trên da tiết nhiều dầu hơn và gây khô các vùng da khác. Ngoài ra thói quen sinh hoạt, môi trường sống cũng tác động tới làn da. Ví dụ: khói bụi, ô nhiễm, sử dụng thuốc, stress, mất ngủ.

Có các loại da hỗn hợp nào? Phân biệt các loại da hỗn hợp

Bạn có thể phân biệt da hỗn hợp thành hai loại như sau:

da-hon-hop-va-cach-phan-biet-Ordinary-Viet-Nam-4.jpg

da-hon-hop-va-cach-phan-biet-Ordinary-Viet-Nam-4.jpg

Da hỗn hợp thiên khô

Đây là loại da pha trộn giữa hai đặc điểm vừa khô vừa dầu nhờn nhưng vùng da khô chiếm diện tích lớn hơn vùng da dầu. Khi gặp nhiệt độ tăng cao, vùng chữ T sẽ tiết ra rất nhiều dầu và bị khô hai bên má. Khi gặp nhiệt độ thấp, làn da hai bên má, cánh mũi và cằm sẽ bị khô, bong tróc.

Da hỗn hợp thiên khô là một loại da khá đặc biệt nên sẽ vừa có ưu điểm nhưng cũng tồn tại nhược điểm:

Nếu bạn sở hữu da hon hop thiên khô thì bạn sẽ không phải sợ mùa hè nhưng lại cực kỳ nhạy cảm với mùa đông. Bởi vào mùa hè, da hổn hợp thiên khô sẽ đổ ít dầu. Khi vào mùa đông vùng chữ T vẫn đổ dầu nhưng làn da sẽ đặc biệt khô ở những vùng còn lại và dễ gây kích ứng cho da. 

Da hỗn hợp thiên dầu

da-hon-hop-va-cach-phan-biet-Ordinary-Viet-Nam-5.jpg

da-hon-hop-va-cach-phan-biet-Ordinary-Viet-Nam-5.jpg

Đây là loại da pha trộn giữa hai đặc điểm vừa dầu nhờn vừa khô nhưng vùng da dầu chiếm diện tích lớn hơn vùng da khô. Vùng T (mũi, trán, cằm) sẽ tiết ra nhiều dầu vào mùa đông lẫn hè, lỗ chân lông to.  Khi vào hè, phần da hai má sẽ bị khô và bong tróc.

Da hổn hợp thiên dầu cũng là một loại da khá đặc biệt nên sẽ vừa có ưu điểm nhưng cũng tồn tại nhược điểm:

Vào mùa lạnh, khi thời tiết bắt đầu hanh khô, những ai đang sở hữu làn da hỗn hợp thiên dầu sẽ không lo da bị khô và bong tróc. Còn khi vào thời tiết mùa hè, làn da này sẽ thường đổ rất nhiều dầu nhờn ở vùng chữ T (cằm, mũi, trán) và khô hai bên má gây tình trạng bong tróc da và khiến da trở nên nhạy cảm. Dầu đổ nhiều kết hợp với việc chăm sóc da không đúng cách sẽ khiến làn da của bạn dẫn đến tình trạng lỗ chân lông bít tắc khiến mụn xuất hiện.

Xem thêm: Có nên dùng giấy thấm dầu thường xuyên không? Bị mụn có nên dùng giấy thấm dầu không?

Thông qua bài viết này Ordinary Viet Nam muốn chia sẻ để bạn hiểu được da hỗn hợp là da gì, có các loại da hỗn hợp nào và cách phân biệt các loại da hỗn hợp ra sao. Tùy thuộc vào môi trường, cơ địa, cách chăm sóc mà da của bạn sẽ thiên về khô hay dầu hơn. Các nàng chỉ cần nắm được các tính chất trên sẽ dễ dàng chăm sóc da đúng cách và hiệu quả cao.

Xem thêm: Fanpage Ordinary Viet Nam 

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *